โรคหูดับ กับการใช้น้ำปัสสาวะในการดูแลตนเอง ใช้น้ำปัสสาวะหยอดหู – สำรวม แก้วแกมจันทร์

สำรวม แก้วแกมจันทร์ ข้าราชการบำนาญที่ผันตัวมาเป็นจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม

เป็นโรคภูมิแพ้ แพ้ทั้งอากาศ แพ้ฝุ่น แพ้กลิ่น แรกๆ รับไม่ได้กับการใช้น้ำปัสสาวะ แต่เพราะเห็นคุณค่าและประโยชน์ของน้ำปัสสาวะ จึงตัดสินใจใช้ในที่สุด

ปัจจุบัน ใช้ทุกวันในชีวิตประจำวัน ใช้หยอดตา หยอดหู ทาหน้า อาบน้ำ สระผม มีประสบการณ์การเจ็บป่วย ที่ใช้น้ำปัสสาวะคือ มีอาการหูดับ แต่ไม่รู้ว่าเป็น มีอาการหูอื้อ แต่โชคดีที่หยอดหูด้วยน้ำปัสสาวะเป็นประจำอยู่แล้ว เจ็บจนไม่สามารถแคะขี้หูได้ วันหนึ่งแคะหู ปรากฏว่า ขี้หูออกมาด้วย เหมือนเนื้อมะขามเปียก และมีเม็ดสีขาว คล้ายผลึกเกลือ ซึ่งก็คือ หินปูนที่อยู่ในหู จนกระทั้งต่อมารู้ว่านี่คือ อาการของคนเป็นหูดับ

ประโยชน์ของน้ำปัสสาวะคือ ช่วยปรับสมดุลและขับพิษร้อนของร่างกาย ไม่เคยรู้จักการใช้น้ำปัสสาวะมาก่อน แต่ทราบจากแม่ สมัยเป็นเด็กซึ่งแม่ใช้ผ้าอ้อมชุบน้ำปัสสาวะ เช็ดในปากให้น้อง แต่เราก็ยังไม่กล้า เพราะคิดว่าสกปรก ความเชื่อมั่นเริ่มมีมากขึ้นเมื่อได้มาฟังหมอเขียวพูดถึงการใช้น้ำปัสสาวะ รวมทั้งได้มีงานวิจัยระดับโลกรองรับเรื่องนี้ จึงทำให้ตระหนักมากขึ้นว่า น้ำปัสสาวะ ดีจริง ประหยัด เรียบง่าย สะดวก มีอยู่ในตัว แค่เข้าห้องน้ำ เท่านั้นและแถมยังช่วยให้เราลดความชิงชังรังเกียจไปด้วย เคยแนะนำคนอื่น โดยค่อยๆพูดและเล่าประสบการณ์ตัวเองและแม่ให้ฟัง บางคนก็เชื่อ บางคนก็ไม่เชื่อ …